Chứng táo bón, một rắc rối không hề dễ chịu mà bất cứ ai đều có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Thậm chí với một số người, nó còn là nỗi khổ thường trực. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước và ít vận động. Đối tượng thường gặp nhất là dân văn phòng, người già và trẻ em.
Vì vậy chúng ta cần tăng cường vận động, uống nước đúng và một trong những cách đơn giản nhất là bổ sung chất xơ tự nhiên bằng trái cây. Và 4 loại trái cây dưới đây là giải pháp tối ưu nhất cho bạn.
Chuối
Chuối rất nhiều chất xơ, giàu protein, kali đặc biệt là có hợp chất pectin rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa có tác dụng rất tốt đối với các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi...Ngày ăn 2 – 3 quả là đã đủ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chứng táo bón, một rắc rối không hề dễ chịu mà bất cứ ai đều có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Thậm chí với một số người, nó còn là nỗi khổ thường trực. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước và ít vận động. Đối tượng thường gặp nhất là dân văn phòng, người già và trẻ em.
Vì vậy chúng ta cần tăng cường vận động, uống nước đúng và một trong những cách đơn giản nhất là bổ sung chất xơ tự nhiên bằng trái cây. Và 4 loại trái cây dưới đây là giải pháp tối ưu nhất cho bạn.
Đu đủ
Đu đủ có chứa nhiều loại enzyme tốt giúp tiêu hóa thức ăn nhanh, tiêu thụ protein hiệu quả. Do đó, nếu bạn ăn đu đủ sẽ giúp xoa dịu dạ dày, giảm áp lực lên dạ dày tạo cảm giác dễ chịu hơn. Ăn đu đủ thường xuyên cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột nên cũng giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón...
Táo
Nếu dạ dày bạn hay phản ứng với các thức ăn lạ thì táo là lựa chọn rất phù hợp. Táo nhiều chất xơ cùng lượng pectin cao và các enzyme có lợi khác nên hỗ trợ dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn, giảm thiểu tình trạng kích ứng dạ dày.
Đặc biệt, do có lượng chất xơ cao nên táo cũng là nguồn thực phẩm rất tốt để kích thích hoạt động dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn nên ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Bơ
Quả bơ chứa hàm lượng chất xơ cao, cùng với kali, dầu thực vật nên rất thân thiện với dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.
Đặc biệt, nhờ có lượng chất xơ cùng dầu thực vật cao nên bơ là thực phẩm rất tốt để bôi trơn hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón kéo dài. Do đó, nếu bạn bị táo bón thì bơ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn lượng bơ vừa phải, nếu ăn nhiều quá có thể gây đầy bụng nhé.
Nguồn: http://kenh14.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét